Sử dụng Pin – Sạc bộ đàm đúng cách

Như các bạn đã biết, hiện nay việc tìm mua một chiếc máy bộ đàm giá rẻ là điều tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng hiệu quả máy bộ đàm, giảm thiếu tối đa chi phí thay thế hay sửa chữa phụ kiện đi kèm là điều mà không phải người dùng nào cũng biết được. Đặc biệt, Pin là một bộ phận quan trọng của bộ đàm, pin ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của bộ đàm, sử dụng như thế nào để pin ít bị chai hay hỏng hóc. Các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây

1. Phân loại bộ đàm

Pin máy bộ đàm thường được chia làm 3 loại: Pin Nikek Cadmium (Ni-Cd), Pin Nikel Metal Hyderide (Ni-MH) và Pin Lithium Ion (Li-ion).

1.1. Máy bộ đàm sử dụng Pin Ni-Cd (Nikel Cadmium)

Là loại pin có dung lượng trung bình, được sản xuất từ hỗn hợp Niken và Cadmium, trong đó Cadmium; là một chất độc hại, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sau khi ngưng sử dụng.

1.2. Máy bộ đàm sử dụng Pin Ni-MH (Nikel Metal Hydride)

Là loại pin tương tự như pin Ni-Cd nhưng sử dụng hỗn hợp hấp thu Hiđrua thay cho Cadmium. Pin Ni-MH thường có dung lượng điện lớn gấp 2 – 3 lần; so với pin NiCd cùng kích thước.

1.3. Máy bộ đàm sử dụng Pin Li-Ion (Lithium Ion)

Là loại pin dung lượng cao, cho phép sạc nhồi khi đang sử dụng (sạc khi máy chưa hết pin). Loại pin này hiện đang được người dùng ưa chuộng bởi các; tính năng vượt trội của Pin như: trọng lượng pin nhẹ, dung lượng lưu trữ cao, không có hiệu ứng nhớ,; mức tự xả thấp, có thể sạc nhồi khi đang sử dụng và thời gian sử dụng lâu/ bền.

2. Bộ sạc
Thông thường nhà bán hàng luôn khuyến khích sử dụng bộ sạc đi kèm theo pin của nhà sản xuất để sạc pin để giảm tối đa độ hỏng hóc của pin. Có hai loại bộ sạc đó là bộ sạc tiêu chuẩn và bộ sạc nhanh, tùy vào mỗi loại mà có cách dùng khác nhau.

2.1. Bộ sạc nhanh:

Đối với pin mới (mới mua hoặc để lâu giờ mới sử dụng lại) ta nên sạc 2-3 lần cho thật đầy rồi mới sử dụng.Ta cần phải chú ý đến tình trạng pin khi sạc với bộ sạc nhanh, lấy pin ra và ngưng sạc đợi đến khi pin nguội bình thường nếu pin nóng quá mức rồi sạc tiếp cho đến khi pin đầy thực sự.

Thời gian sạc pin khi dùng bộ sạc nhanh sẽ ngắn hơn chỉ từ 2 – 4 giờ. Các bộ sạc nhanh thường được thiết kế với bo mạch điều khiển sạc (sạc thông minh) nhằm để tránh trường hợp sạc quá mức, có thể gây hư hỏng pin hoặc gây ra những yếu tố không an toàn, nguy hiểm.

– Nên sạc thật đầy pin đối với các máy bộ đàm mới hoặc pin mới mua.
– Sử dụng hết pin rồi mới bắt đầu quá trình sạc lại pin.
– Khi sạc pin nên tắt máy hoặc tháo rời pin ra khỏi máy để sạc.

2.2. Bộ sạc tiêu chuẩn:

Nếu trong quá trình ta không sử dụng bộ đàm thì ta tiến hành sạc đầy pin rồi tháo rời khỏi thân máy, và tiến hành sạc lại trung bình 1-1,5 tháng 1 lần để tránh cạn kiện hẳn pin khi ta muốn dùng không thể sạc lại được.

Bạn cũng cần chú ý những tác động bên ngoài ảnh hưởng đến pin. Không để pin tiếp xúc trực tiếp với hóa chất và đặc biệt là nước. Cần tắt nguồn trước khi tháo pin ra. Và hãy nhớ sử dụng pin chính hãng để có chất lượng pin tốt hơn và hạn chế tối thiểu các trường hợp cháy nổ khi đang sạc.

Hãy bật lại và vặn nhỏ âm lượng lại sau khi tắt hẳn bộ đàm trong vòng 10 hay 15 phút nếu bộ đàm bạn đang trong tình trạng sắp hết pin mà bạn không có thời gian hoặc không có chỗ sạc.

Việc này giúp bạn tận dụng và duy trì lượng pin cuối cùng. Khi sạc pin với bộ sạc tiêu chuẩn nếu là pin mới mua hoặc pin để lâu giờ mới đem ra sử dụng ta hãy sạc từ 12 – 16 giờ trước khi sử dụng, những lần sau đó ta chỉ nên sạc trung bình 8 – 10 giờ.

Lưu ý rằng đây là bộ sạc thường, thời gian sạc dài từ 8 – 16 giờ (hoặc hơn) tùy theo từng loại pin và loại sạc.

3. Xả pin đúng cách như thế nào?
Xả pin là một quy trình cần thiết cho việc nâng cao hiệu quả sử dụng pin sạc. Có rất nhiều cách xả pin như: xả pin kỹ thuật, xả pin bằng bộ sạc xả chuyên dùng, xả pin bằng thiết bị sử dụng… Đối với máy bộ đàm thường thì người ta; dùng máy để xả pin nếu như chưa trang bị bộ sạc xả chuyên dụng.
Pin có thể cấu tạo từ nhiều viên pin được kết nói với nhau, vì vậy khi xả pin máy bộ đàm cần chú ý để tránh trường hợp đảo cực. Các viên pin không hoàn toàn giống nhau vì vậy rất dễ pin trong tình trạng một viên được xả hết một viên khác vẫn còn. Trong trường hợp này viên pin còn sẽ biến viên đã xả hết đảo chiều và khiến viên pin đó hỏng.
Với việc sử dụng, bảo quản và sạc pin đúng cánh bạn có thể lưu trữ pin trong thời gian lâu hơn sau mỗi lần sạc. Tuy nhiên, bạn không thể ngăn cản được tình trạng pin sẽ xuống cấp sau thời gian dài sử dụng. Bạn chỉ có thể kéo dài thêm tuổi thọ của pin lâu hơn thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
02899999996